Tài trợ bởi 88VN
Tài trợ bởi mb66

DM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ chính của vị trí DM

DM trong bóng đá là gì là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ bóng đá đặt ra trong thời gian gần đây. Đặc biệt là những anh em mới tìm hiểu về bộ môn túc cầu. Có thể nói trong một trận đấu bóng đá thì những vị trí đều đóng một vai trò nhất định có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả trận đấu. Trong các vị trí chúng ta phải kể đến vị trí tiền vệ được viết tắt là DM. Mời các bạn đọc ngay bài viết dưới đây từ 7m để hiểu rõ về vị trí DM hơn!

DM trong bóng đá là gì?

Hiện nay DM là gì trong bóng đá là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thực chất DM chính là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Defensive Midfield có nghĩa là tiền vệ trung tâm. Tiền vệ chơi ở vị trí trước hàng hậu vệ với vai trò chính là hỗ trợ hậu vệ để thủ thành tốt hơn trước đội đối phương. Có thể nói vị trí DM trong bóng đá được xem như một sự tân tiến hóa của vị trí hậu vệ quét. Vậy các bạn đã hiểu rõ DM trong bóng đá là gì hay chưa? 

DM trong bóng đá là gì?
DM trong bóng đá là gì?

Cầu thủ chơi ở vị trí DM trong bóng đá thường không hiện diện quá nhiều trong những pha tranh chấp bóng. Bởi cầu thủ tiền vệ không trực tiếp ghi bàn, tuy nhiên vị trí này lại đóng vai trò rất quan trọng trong một trận đấu bóng đá. Vị trí này yêu cầu cầu thủ phải có khả năng cùng tốt chất trong vai trò của một cầu thủ chơi ở vị trí phòng thủ. 

Trong một trận đấu bóng đá tiền vệ sẽ tạo nên cả nền tảng cho một đội bóng. Và mỗi vị trí tiền vệ khác nhau sẽ liên quan đến những quy luật và cách thức chơi bóng khác nhau được HLV thiết lập từ trước. Còn nếu cầu thủ tiền vệ thiên về tấn công thì họ sẽ hướng đến những pha tranh chấp bóng để phục vụ cho mục đích tấn công thủ thành đối phương. 

Nhiệm vụ chính của một cầu thủ tiền vệ phòng ngự

Khi các bạn đã hiểu rõ DM trong bóng đá là gì rồi thì mọi người nên tìm hiểu về nhiệm vụ chính của cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ. Điều này sẽ giúp các bạn hiểu rõ lối chơi của cầu thủ đảm nhận vị trí DM và phân tích một trận đấu bóng đá chính xác, cụ thể:

Nhiệm vụ chính của một cầu thủ tiền vệ phòng ngự
Nhiệm vụ chính của một cầu thủ tiền vệ phòng ngự
  • Ngăn cản những đợt tấn công của đối phương bằng các phương thức tiếp cận cản phá và hỗ trợ đồng đội cản phá những pha bóng của đội đối phương. 
  • DM có nhiệm vụ bọc lót an toàn cho cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ biên, tiền vệ khác. Không những thế DM còn hỗ trợ các trung vệ trong trường hợp họ tham gia tấn công và không kịp lui về. 
  • Tiền nhận bóng từ phía các cầu thủ hậu vệ rồi chuyền bóng lên tuyến trên cho đồng đội. Thường thì các hậu hệ thường chuyền bóng liên tục cho nhau để tạo cơ hội cho các tiền đạo có được bóng để ghi bàn. 
  • Nhiệm vụ của DM là phân phát bóng từ khu vực trung lộ ra hai bên biên hoặc chuyền bóng vượt lên tuyến trên cho các cầu thủ ở tuyến tấn công. 
  • Tiền vệ phòng ngự đôi khi sẽ được HLV điều động sang hai bên sân để ngăn chặn những pha bóng nguy hiểm của đội đối phương. 

Những vị trí DM – tiền vệ khác trong bóng đá

Qua các nội dung ở trên các bạn đã hiểu rõ về vai trò DM trong bóng đá là gì rất rõ ràng. Vậy mọi người có biết những vị trí tiền vệ khác trong bóng đá có nhiệm vụ chính là gì hay không? Mời các bạn tìm hiểu tiếp những vị trí tiền vệ khác trong bóng đá dưới đây: 

Tiền vệ trung tâm

CM là vị trí tiền vệ trung tâm trong bóng đá có tên gọi tiếng Anh là Center Midfielder. Có thể nói nhiều người khi nghe tới cụm từ trung tâm thì họ thường nghĩ đó là cầu thủ chơi ở vị trí chính giữa sân. Cầu thủ tiền vệ trung tâm đóng vai trò rất quan trọng trong một trận bóng bởi họ có lợi thế quan sát bao quát toàn trận đấu để đọc trận đấu chính xác hơn. 

Tiền vệ trung tâm
Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những cầu thủ chuyên chơi ở vị trí dọc đường biên trái và phải trên sân bóng. Và những cầu thủ đảm nhiệm vị trí tiền vệ cánh sẽ đứng cao hơn so với hậu vệ cánh. Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh cần sở hữu khả năng di chuyển nhanh nhẹn và kỹ thuật xử lý bóng thật khéo léo, nhanh gọn. Bên cạnh đó cầu thủ tiền vệ cánh cũng có thể sử dụng tốc độ của mình để vượt qua sự cản phá của đối thủ để tự mình ghi bàn. 

Tiền vệ tấn công

Cầu thủ tiền vệ tấn công sẽ đảm nhiệm vị trí ở trên hàng tiền vệ trung tâm và đứng sau vị trí tiền đạo. Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ tấn công không đòi hỏi phải có tốc độ vượt trội như tiền vệ cánh mà họ chỉ cần có những lối tư duy đột phá. Bên cạnh đó cầu thủ tiền vệ tấn công cần phải có kỹ thuật chuyền bóng chuẩn xác và khả năng kiến tạo bóng tốt nhằm giúp các tiền đạo ghi bàn. 

Tiền vệ tấn công
Tiền vệ tấn công

Kết luận

Qua những thông tin ở trên các bạn đã nắm được vai trò của vị trí DM trong bóng đá là gì? Cầu thủ giữ vị trí DM trong bóng đóng vai trò rất quan trọng ở tuyến phòng thủ của đội bóng cho nên những anh em thích chơi bóng ở vị trí phòng thủ thì hãy lựa chọn vị trí DM để chơi. 

blv người thỏ

BLV Người Thỏ

BLV Người Thỏ là biên tập viên tại website 7m vin, với kinh nghiệm 5 năm làm BLV tại Xoilac TV hay Tiengruoi, BLV Người Thỏ sẽ đem đến cho người hâm mộ bóng đá những thông tin giá trị và hữu ích nhất.

BLV Người Thỏ tên thật là Hoàng Thanh Tùng, sinh năm 1993 tại Nam Định. Anh hiện đang là bình luận viên bóng đá tại 90phut TV và quản lý, kiêm tác giả, chịu trách nhiệm nội dung trên trang web 7mvin.com.

  • Quê Quán: Số nhà 12 liền kề 31, Khu đô thị Đại học Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam
  • SĐT: 0918634975
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
qh88
Tài trợ bởi 88VN
Tài trợ bởi 88VN